Ngày 09/10/2020 06:50

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Nghệ sĩ phải nói và diễn là không sai, Trấn Thành biện minh lại sai quá sai

Công việc của một người nghệ sĩ là diễn, bắt buộc họ phải làm nhưng Trấn Thành lên tiếng lại thành sai hẳn vì không cần thiết

Nghệ sĩ phải nói và phải diễn là chuyện thường tình

 

Tất cả các ngôi sao đang thống lĩnh màn ảnh nhỏ với hàng loạt gameshow, talkshow.... đều có chung một đặc điểm chính là nói rất nhiều và diễn rất giỏi. Bên cạnh những lúc các ngôi sao này dẫn dắt và truyền tải thông tin bằng cách dí dỏm và khéo léo, thông tin do họ truyền đi được tăng hiệu ứng gấp bội qua cách thể hiện cảm xúc của bản thân. Thực tế, chúng ta vẫn quen gọi họ là những ngôi sao đa năng.

 

Nghệ sĩ có lúc nói hay tạo nên những hiệu ứng tốt cho chương trình. Ví dụ những triết lí tình yêu của Hương Giang trong "Người ấy là ai" khiến khán giả càng xem càng thấm, hay những chia sẻ của Trấn Thành về "Rap Việt" khiến người xem ít nhiều đọng lại những kiến thức về rap mà trước giờ họ chỉ nghe chứ chưa mường tượng được. Việc nghệ sĩ nói nhiều là hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất chương trình yêu cầu. Không phải chỉ nói mà họ còn nói cho say mê và tung hứng hết nấc với những đồng nghiệp cùng tham gia mới khiến người xem có cảm giác sôi động, vui vẻ, đáp ứng tính giải trí. Đôi lúc vì cao hứng, người nghệ sĩ không kiềm chế được cảm xúc lai dẫn đến mặt trái là phát ngôn gây tranh cãi. Không thể phủ nhận họ quá đà nhưng rủi ro đó cũng nằm ngoài khả năng của họ.

Nếu ê-kíp biên tập của chương trình có tâm, cắt đi những lần nói hớ đó, hẳn không thể có tình trạng phát ngôn kém duyên hay thiếu cẩtn trọng. Mọi quyền sinh sát lúc này không phải nằm trong tay người nghệ sĩ mà còn ở cái tâm của người biên tập, dàn dựng các chương trình. Mỗi người đều có những áp lực vô hình. Người nghệ sĩ buộc phải hoạt náo, phải nói thật nhiều bằng chính chất xác để tạo ra độ viral cho chương trình. Người biên tập cũng buộc phải tận dụng triệt để chất xám của người nghệ sĩ thông qua phát ngôn, hành động để chuyển tải ý đồ của nhà sản xuất, tăng rating cho chương trình giữa hàng hà sa số những đối thủ đang chực nuốt sóng của chính mình.

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Nghệ sĩ phải nói và diễn là không sai, Trấn Thành biện minh lại sai quá sai

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Nghệ sĩ phải nói và diễn là không sai, Trấn Thành biện minh lại sai quá sai

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Nghệ sĩ phải nói và diễn là không sai, Trấn Thành biện minh lại sai quá sai

Đâu chỉ có lời ăn tiếng nói, nghệ sĩ ngồi ghế nóng, làm giám khảo, huấn luyện viên, MC... cũng cần một chút thủ thuật diễn và biết cách thể hiện cảm xúc đúng lúc. Dám chắc rằng không một khán giả nào lại thích xem một chương trình mà từ đầu đến cuối toàn những gương mặt vô cảm căng cứng, vui buồn khóc cười không lộ ra. Một người bình thường đã vốn có những cảm xúc nhất định, huống chi người nghệ sĩ lại càng được xem là đa sầu đa cảm hơn gấp bội. Xuyên suốt hành trình quay hình, đôi khi họ gặp những câu chuyện tác động từ hậu trường đến khi lên sân khấu, chỉ một chi tiết nhỏ cũng khiến họ vỡ oà. Thú thật, những ống kính lúc này chỉ chực chờ có thế để bắt lấy trọn vẹn những biểu cảm của người nghệ sĩ để dựng được một câu chuyện hay mang đến cho khán giả. Chúng ta đang chê Trấn Thành mít ướt khóc đến ngập lụt của "Rap Việt", chúng ta chê Hương Giang sụt sùi khi nói về quá khứ bị khinh miệt trước khi thẩm mĩ, chúng ta mắng Hari Won giả tạo khi cố tỏ ra ngây thơ... Liệu chúng ta đã trả lời câu hỏi này chưa: Mỗi ngày, khán giả mở tivi lên xem các chương trình truyền hình giải trí nhằm mục đích gì?

Chung quy, chúng ta cần giải trí, cần tìm một cảm xúc nào đó đang mất đi do bộn bề công việc, cần thư giãn đầu óc bằng cái chân thiện mĩ của nghệ thuật. Những ngôi sao mà bạn đang xem được trả tiền để đáp ứng nhu cầu giải trí đúng nghĩa nhất cho bạn. Tính drama của chương trình được tạo ra để thỏa mãn sự thích thú, tò mò của mỗi khán giả. Họ đã làm quá xuất sắc cái nhiệm vụ mà họ được trả công, đáng giá đến từng xu thì vì sao bạn lại phàn nàn? Khán giả có quyền tự do chọn chương trình mà mình theo dõi. Không thích chương trình nào đó bạn có thể chuyển kênh hoặc đổi chương trình để thoải mái lựa chọn một nơi giải trí phù hợp hơn là cứ than vãn khiến bản thân thêm mệt mỏi chuyện nghệ sĩ nói nhiều và diễn nhiều.

Trấn Thành lên tiếng, đúng cũng thành sai

Chuyện nghệ sĩ phải nói và phải diễn như một cái lẽ dĩ nhiên, y hệt chuyện vì sao mỗi ngày chúng ta phải ăn cơm, phải đánh răng, phải tắm... Chúng ta có nói về vấn đề này đến lần thứ N thì xin thưa, họ vẫn phải làm. Sinh nghề tử nghiệp là vậy.

Đã vốn quen với những nhận xét tích cực lẫn tiêu cực của khán giả, người nghệ sĩ có thể âm thầm tiếp thu và điều chỉnh cách nói, cách diễn cho tiết chế hơn, hài hòa hơn. Thế nhưng, khác với số đông đồng nghiệp, Trấn Thành lại lên tiếng. Nam danh hài dành cả một dòng trạng thái dài để giải thích vì sao mình khóc, khẳng định mình không thiên vị ai... Ở tâm thế một người bị vu oan, bị số đông quy chụp điều họ chưa từng suy nghĩ, ai cũng hiểu Trấn Thành bức xúc là đúng. Tuy nhiên, việc anh viết tâm thư dài ngoằng để chứng minh mình không sai thì anh lại sai quá sai.

Nghệ sĩ vốn làm dâu trăm họ. Người nghệ sĩ nào cũng nằm lòng câu nói này. Vậy tại sao phải đi giải thích cho trăm họ rằng mình bị oan. Có nàng dâu nào liên tục kể khổ, kể oan với mẹ chồng mà may mắn được cảm thông và thấu hiểu đâu. Khi người ta đã có ác cảm với mình thì ngàn lời mình nói đều đổ sông đổ biển. Càng giải thích lại khiến bản thân bị ghét vì phân bua quá nhiều.

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Nghệ sĩ phải nói và diễn là không sai, Trấn Thành biện minh lại sai quá sai

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Nghệ sĩ phải nói và diễn là không sai, Trấn Thành biện minh lại sai quá sai

Trấn Thầnh không phải một ngoại lệ bị đưa lên thớt mổ xẻ vì búa rìu dư luận. Trước đó, Trường Giang, người bạn, người đồng nghiệp của anh càng thê thảm hơn. Mười Khó liên tục bị chỉ trích vì lời ăn tiếng nói vô duyên, xâm phạm đời tư của đồng nghiệp... Hay chính vợ của Trấn Thành là Hari Won cũng bị chê ngôn từ lung tung, diễn lố khiến khách mời khó chịu... Cách họ chọn vẫn là im lặng tiếp thu để từ từ hoàn thiện. Hơn nữa, quy tắc vàng đối mặt với đám đông hung hăng và cuồng chửi đó là sự im lặng. Cái bẫy lớn nhất mà cư dân mạng luôn rình rập bủa vây các sao Việt đó chính là sự khiêu khích bằng ngôn từ để người nghệ sĩ phản hồi, sau đó chớp lấy thời cơ bày binh bố trận cho chiến tranh bùng nổ. Lúc này, bản lĩnh và tính kiềm chế của người nghệ sĩ chính là yếu tố quyết định việc họ có vượt bẫy an toàn hay không. Cãi nhau với anti-fan hay giải thích cho khán giả ghét mình chỉ phí thời gian vì họ không có nhu cầu hiểu.

Như Trấn Thành nói, anh là người sống cảm xúc và đó mới là con người thật của anh. Bạn bè, đồng nghiệp, người thân và fans của anh đều thấu cảm. Thế là đủ. Việc gì anh phải viết tâm thư quá dài để bị thêm cái cớ nói dai, nói dở và ham thanh minh với một số đông người ghét mình. Nam MC kiêm danh hài nên học hai chữ "mặc kệ" khi đối mặt dư luận như người bạn thân của anh là Trường Giang và người vợ của anh là Hari Won đã cao tay áp dụng. Một người bị đấm liên tục lại không phản ứng thì không ai có hứng thú đấm tiếp làm gì cho phí sức, Trấn Thành nhé!

Xem thêm: Tin mới nhất của làng sao việt

Theo: ngoisao.vn